4 Bí kíp kéo dài tuổi thọ máy lạnh và giảm hóa đơn tiền điện

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thời tiết oi bức, nắng nóng gay gắt khiến bạn mệt mỏi nhu cầu sử dụng điều hòa nhiều hơn, nay lại thêm đau đầu vì hóa đơn tiền điện cũng theo đó “lớn dần”?

Chúng ta dùng máy điều hòa đã lâu nhưng không biết làm sao để máy được bền đẹp vừa giảm giảm hóa đơn điện hàng tháng ngoài việc cầm remote bật/tắt; tăng/giảm nhiệt độ.  Trung tâm bảo hành Electrolux sẽ mách bạn 5 bí kíp vàng giữ máy lạnh bền lâu, sáng đẹp và tiết kiệm điện ai cũng có thể áp dụng:

Nên lắp dàn nóng ở nơi râm mát và cách tường nhà dưới 20cm.

Vì theo các chuyên gia, khi lắp máy lạnh, không nên để dàn nóng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc nơi bí bách. Bởi điều này khiến dàn nóng tăng nhiệt độ và giảm công suất, hiệu quả của máy lạnh nhà bạn. Cách tốt nhất đó là, chúng ta nên lắp dàn nóng ở những nơi râm mát, có vòm hoặc mái che, đặc biệt là chừa khoảng cách từ tường ra dàn nóng từ 15 – 20cm. Điều này khiến khí nóng thoát ra ngoài một cách nhanh chóng, máy lạnh sẽ hoạt động tốt, bền bỉ và tiết kiệm điện cho tổ ấm của bạn.

 

 

Luôn bật chế độ tiết kiệm điện trên máy lạnh

 

Hầu như các dòng máy lạnh hiện nay đều được tích hợp thêm chế độ Econo – tiết kiệm điện năng rất hiệu quả. Theo thông tin từ các nhà sản xuất, chế độ tiết kiệm điện càng phát huy hiệu quả khi máy lạnh hoạt động hết công suất vào thời điểm máy mới được bật, phòng quá nóng hay có đông người. Bên cạnh chế độ Econo, bạn cũng có thể bật máy lạnh ở chế độ yên tĩnh (quiet) giúp giảm công suất vận hành của máy nén đem lại sự yên tĩnh cho dàn nóng nhằm tối ưu khả năng tiết kiệm điện năng của máy lạnh.

Ngoài ra, một số máy lạnh cao cấp còn có tính năng “mắt thần” thông minh được trang bị trên máy. Chức năng của “mắt thần” này hoạt động dựa trên các cảm biến hồng ngoại, tìm và phát hiện chuyển động trong phòng/nơi được lắp máy lạnh. Trong thời gian 20 phút, các cảm biến hồng ngoại sẽ thăm dò, nếu không phát hiện chuyển động của người trong phòng thì máy lạnh sẽ tự động tăng lên 2 độ C, khi phát hiện có người chuyển động trong phòng thì máy sẽ lại giảm về mức nhiệt ban đầu bạn đã chỉnh.

Nên tắt và mở máy lạnh một cách hợp lý

Nếu không phải đi ra ngoài quá 2 tiếng thì bạn nên để máy lạnh hoạt động bình thường, không nên tắt máy. Bởi việc tắt/mở máy lạnh thường xuyên không những không giúp tiết kiệm điện mà còn khiến cho máy phải liên tục khởi động lại, khiến giảm công suất hoạt động của máy. Bạn cũng đừng nghĩ rằng khi máy lạnh hoạt động được một thời gian nhất định và căn phòng đã đủ lạnh rồi thì chúng ta nên tắt máy và sẽ bật khi phòng nóng trở lại để tiết kiệm điện. Thực chất, việc tắt mở máy không hợp lý như vậy vừa làm máy lạnh sẽ dễ xuống cấp và hao điện hơn.

Để tiết kiệm điện cho máy lạnh trong những trường hợp này, chúng ta có thể đặt chế độ tự động tắt máy trước khoảng 30 phút sau khi ngủ dậy hoặc có việc đi ra khỏi phòng. Việc làm này vừa giúp tiết kiệm điện hiệu quả vừa giúp cơ thể của bạn thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài một cách tốt nhất.

Nên cài đặt nhiệt độ từ 25 – 26 độ C

Thông thường, 25 – 26 độ C chính là khoảng nhiệt độ rất lý tưởng đối với cơ thể chúng ta. Mở máy ở nhiệt độ quá thấp, máy lạnh của nhà bạn vừa phải gồng mình hoạt động hết công năng, tiêu thụ điện nhiều hơn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của khi bất ngờ đi từ phòng lạnh ra ngoài vì sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài quá lớn.

Trên đây là một số mẹo giúp máy lạnh của bạn bền lâu hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của Trung tâm bảo hành Electrolux của chúng tôi.